Những công việc chuẩn bị đám cưới đặc biệt quan trọng

Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter

Những công việc chuẩn bị đám cưới là gì? Có lẽ đây là câu hỏi rất nhiều dâu rể thắc mắc. Mèo Lười biết rằng đây sẽ là những lần đâu tiên với rất nhiều người nên sẽ còn bỡ ngỡ và chưa biết những công việc chuẩn bị đám cưới. Để chuẩn bị một lễ cưới hoàn hảo sẽ cần rất nhiều yếu tố và bên cạnh đó quý dâu rể cũng sẽ phải sắp xếp những công việc này thật và có các kế hoạch hoàn chỉnh để tránh bị rối và khó sắp xếp. Trên đây Mèo Lười sẽ đưa ra 16 công việc chuẩn bị đám cưới mà mỗi lễ cưới đều cần thiết và đặc biệt quan trọng .

1. Lên kế hoạch cho đám cưới ( tài chính, công việc cần chuẩn bị đám cưới và các nội dung)

Bước đầu tên của những công việc chuẩn bị đám cưới là lên kế hoạch. Để có một đám cưới thành công bước đầu tiên chúng ta phải có một kế hoạch cụ thể để có thể dễ dàng có cái nhìn khách quan hơn về ngày cưới của mình. Bước này sẽ giúp dễ dàng kiểm soát và chia nhỏ các bước ra để dễ dàng theo dõi và hoàn thành từng công việc đã đề ra. Những câu hỏi cần trả lời trong bước lập kế hoạch:

 • Xác định ngân sách để tổ chức đám cưới?
 • Số lượng đám cưới khoảng bao nhiêu?
 • Những công việc nào cần làm và mình cần theo dõi để hoàn thành?
 • Thời gian từng công việc ở khoảng thời gian nào?
 • Đám hỏi cách đám cưới bao lâu? (Trong ngày hay cách xa nhau)  

Sẽ có khá nhiều câu hỏi nữa sẽ tùy vào quý dâu rể có thể đặt ra và lưu ý để có thể có một đám cưới thật hoàn hảo.

2. Gặp mặt 2 gia đình và chọn ngày cho lễ hỏi và lễ cưới

Đây là điều quan trọng tiếp theo trong công việc chuẩn bị cưới. Việc gặp mặt gia đình giúp thống nhất được cách thức tổ chức, thời gian và những thứ cần chuẩn bị ( Mỗi vùng miền sẽ có những điều cần chuẩn bị khác nhau ). Bạn có thể lắng nghe những kinh nghiệm từ người lớn tuổi và ghi chú lại để có thể có một lễ cưới suôn sẻ. Họp mặt gia đình sẽ giúp hai bên hiểu rõ nhau và có thể giúp đỡ nhau trong lễ cưới cũng như sau này. Khi có thời gian cụ thể bạn có thể quay lại bước 1 để hoàn thành thời gian cho bản kế hoạch cưới.

3. Sửa sang nhà cửa và phòng cưới

Sửa sang nhà cửa và trang trí phòng cưới là điều mà bạn cần chuẩn bị từ lúc đầu tiên cho đến ngày cưới diễn ra. Không gian tuyệt vời giúp đàng trai và đàng gái không cảm thấy e ngại thay vào đó là sự tự hào. Bạn có thể kiểm tra lại những chi tiết ví dụ như : Sơn tường, mua thêm đồ trang trí và thay thế những nội thất đã cũ. Bên cạnh đó phòng cưới cũng cần phải chuẩn bị những vật dụng mới như gối, nệm,chăn,…mới và một số vật dụng cơ bản như bàn trang điểm và tủ quần áo.

4. Dự trù số lượng người tham gia và số bàn

Số lượng bàn và người tham gia cần được xác định từ đầu sẽ giúp những công việc như đặt nhà hàng hoặc thiệp cưới sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó nếu như có thể nắm rõ số lượng thì bạn cũng có thể xác định chính xác được ngân sách để tổ chức đám cưới. Thường số lượng mình ước tính sẽ được khoảng 80-90% người tham gia. Dâu rể cũng cần lưu ý để tránh đặt thừa hoặc thiếu bàn tiệc trong ngày lễ trọng đại nhé.

5. Chọn nhà hàng tổ chức tiệc

“Vì sao nên chọn nhà hàng tổ chức sớm như vậy ?” là thắc mắc của nhiều dâu rể. Tuy nhiên với kinh nghiệm của Mèo thì chọn nhà hàng trước chụp ảnh cưới hay in thiệp là điều bắt buộc. Quý dâu rể cần xác định được phong cách mà mình tổ chức, thực đơn các món ăn và ngân sách của mình để chọn nơi đãi tiệc phù hợp. Nếu không đặt sớm thì những ngày đẹp, những nơi mà mình thích sẽ có thể bị đặt trước. Việc này sẽ gây ra nhiều vấn đề phát sinh như phải đổi ngày hoặc chọn những nơi không ưng ý. Để tránh những điều này dâu rể nên đặt sớm nơi tổ chức tiệc nhé. Thời gian phù hợp để đặt tiệc theo Mèo nên trước lễ cưới khoảng từ 1 năm đến trễ nhất là 3 tháng.

6. Chọn trang phục cưới

Chọn và đặt trước trang phục ở công việc thứ 6 sẽ giúp bạn sẽ có thời gian nhiều hơn trong việc chuẩn bị cũng như chọn trang phục và phụ kiện ưng ý. Bước này nên trước bước chụp ảnh cưới để dâu rể có thể có những bộ ảnh lung linh hơn trên những tấm ảnh. Quý dâu rể có thể chọn trang phục chụp ảnh ngay tại chỗ chụp ảnh cưới hoặc riêng. Theo Mèo thì bước chọn trang phục và chụp ảnh có thể tìm hiểu và lựa chọn cùng lúc để đưa ra trang phục phù hợp nhất.

7. Chụp ảnh cưới

Khi chụp ảnh cưới dâu rể nên nghĩ đến những câu hỏi như :

 • Nên chụp ở đâu ?
 • Tự chụp hay thuê studio ? Thuê studio nào là phù hợp?
 • Ngân sách của mình là bao nhiêu và phù hợp với phương án nào?
 • Thời gian chụp khi nào?

Quý dâu rể có thể đặt những câu hỏi phù hợp và trả lời nó. Vì đây được coi là 1 trong những điều quan trọng và cần nhiều kinh nghiệm nên Mèo có một chuyên mục riêng để dâu rể có thể tìm hiểu kĩ hơn về chụp ảnh cưới tại chuyên mục Kinh nghiệm chụp ảnh cưới. Chụp ảnh cưới nên chụp trước khi đặt in thiệp cưới sẽ giúp dâu rể có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc in ấn thiệp. Một bước ảnh đẹp được in trên thiệp sẽ giúp bộ thiệp thêm phần lung linh và sang trọng hơn.

8. Đặt in thiệp cưới

Đây là một điều không thể thiếu khi lễ cưới diễn ra. Thiệp cưới được xem như là vật phẩm minh chứng và thông báo buổi lễ trọng đại và hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi người. Môt bộ thiệp cưới đẹp và sang trọng không chỉ giúp buổi tiệc thêm phần lung linh mà tạo nên sự quý phái, độc đáo trong cả buổi tiệc.

Bên cạnh đó một bộ thiệp cưới đẹp sẽ là “ bộ mặt” của hai gia đình cũng như gửi đi những sự chân thành của quý dâu rể đến những người thân và bạn bè. Về thiệp cưới sẽ có rất nhiều điều cần quan tâm như : Màu sắc, nội dung, các lưu ý và giá cả. Quý dâu rể có thể tìm hiểu kỹ hơn về những điều đó tại chuyên mục Kinh nghiệm cưới chọn mục kinh nghiệm in thiệp cưới hoặc liên hệ trực tiếp với Mèo Lười để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết về thiệp cưới.

Mèo Lười với hơn 3 năm kinh nghiệm trong ngành sẽ giúp quý dâu rể có những bộ thiệp hoàn hảo và đặc biệt. Hãy để Mèo có thể cùng góp phần tạo nên một ngày trọng đại thật đánh nhớ và thành công dâu rể nhé. Quý dâu rể có thể liên hệ tại đây hoặc qua hotline của Mèo để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nha.

Xem thêm chuyên mục : Thiệp cưới giá rẻ và thiệp cưới cao cấp khác nhau ở điểm nào?

 

9. Chọn nhẫn cưới

Nhẫn cưới là thứ sẽ đi cùng quý dâu rể cả cuộc đời vì vậy chuẩn bị chu đáo việc chọn lựa và mua nhẫn là cần thiết. Thường thời gian nên dành cho việc này là trước 2-3  tháng sẽ giúp dâu rể có thể chọn được mẫu mã và chất lượng ưng ý. Bên cạnh đó dâu rể cũng có thể lựa chọn những mẫu làm riêng để có tạo nên điều đặc biệt xuyên suốt lễ cưới và hôn nhân của mình.

10. Lên kế hoạch trăng mật

Tuần trăng mật là một nét văn hóa phương Tây được du nhập vào nước ta vàó được xem là một kỳ nghỉ truyền thống của các cặp vợ chồng mới cưới để chào mừng cuộc sống hôn nhân của họ. Tuần trăng mật là khoảng thời gian không dài nhưng đủ để các cặp vợ chồng tạo dựng những kỉ niệm cùng nhau và để ghi nhớ suốt đời, đây cũng là hành trang để họ vững bước hơn trên con đường hôn nhân sau này.

11. Chuẩn bị cho đám hỏi ( tráp cưới, bưng lễ, phụ dâu phụ rể )

Đám hỏi cũng quan trọng như lễ cưới vậy. Một đám hỏi thành công sẽ là tiền đề để tạo nên một lễ thành hôn đầy hạnh phúc và viên mãn. Dâu rể cần lưu ý những điều như : Phong tục tập quán mỗi nơi, Tráp cưới, đội bưng lễ, phù dâu, phù rể, người phát biểu và trang phục,… Dâu rể có thể tìm hiểu cách thức để chuẩn bị đám hỏi tại đây để có thể chuẩn bị một đám hỏi thật hoàn hảo dâu rể nhé.

12. Lên kế hoạch những việc phát sinh và phân công việc cho từng người ( Hoa cưới, xe đưa đón, chỗ nghỉ ngơi cho gia đình và người quen nếu có)

Chỉ với thời gian của dâu rể sẽ rất khó để có thể hoàn thành được hết những công việc. Dâu rể nên nhờ những người thân của mình giúp và phân công công việc rõ ràng tránh sẽ dễ dàng hoàn thành công việc hơn. Đây là bước chuẩn bị cuối để hoàn thành tất cả những công việc còn lại. Một bản kế hoạch chi tiết và có quy trình sẽ tránh bị rối khi có nhiều người rảnh nhưng không biết có thể giúp được gì.

13. Viết thiệp cưới, Phát thiệp

Ở phần viết thiệp cưới, thời gian diễn ra nên ở khoảng 1 tháng trước khi diễn ra buổi lễ. Phát thiệp thì nên ở khoảng 15 ngày với những khách ở xa và 7 ngày với khách ở gần. Điều này sẽ giúp đáp ứng được thời gian khi khách ở xa sẽ sắp xếp công việc để có thể tham gia lễ cưới của bạn. Thời gian 7 ngày sẽ phù hợp để những khách ở gần có thể sắp xếp công việc và thời gian cũng không quá lâu để đánh bị quên.

14. Chuẩn bị nội dung , kế hoạch chi tiết cho buổi lễ ( ca nhạc, nội dung sẽ nói, ai sẽ phát biểu)

Khoảng 15 ngày từ đây cho tới lễ cưới. Dâu rể nên chuẩn bị nội dung kĩ lưỡng cho ngày cưới của mình. Những nội dung cần chuẩn bị sẽ có thể như:

 • Sắp xếp chương trình ca nhạc
 • Nội dung sẽ nói trong cả buổi tiệc
 • Ai sẽ là đại diện cho nhà trai và nhà gái để phát biểu? Họ sẽ nói gì?
 • Mình cần chuẩn bị những gì ở buổi lễ….
 • Lễ cưới cần trang trí như thế nào?

Bên cạnh đó dâu rể cũng nên lên thời gian biểu cụ thể cho buổi lễ tránh bị lúng tùng khi không chuẩn bị kịp.

15. Đăng ký kết hôn

Sau khi hoàn thành những công việc chuẩn bị đám cưới, đây là điều đặc biệt quan trọng. Đăng ký kết hôn là thủ tục do pháp luật qui định nhằm công nhận việc xác lập quan hệ hôn nhân giữa hai bên nam, nữ khi kết hôn. Khi hoàn thành việc này thì dâu rể đã là vợ chồng của nhau trên phương diện pháp lý.

16. Chuẩn bị tâm lý

Trước khi đám cưới diễn ra thì cãi vã và suy nghĩ nhiều sẽ có thể diễn ra. Tuy nhiên có thể bạn đang suy nghĩ quá nhiều nên những hành động và suy nghĩ có thể chưa đúng. Dâu rể cũng nên chuẩn bị tâm lý để thấu hiểu cho nhau hơn và suy nghĩ tích cực lên nhé.

 

Với bản kế hoặc chuẩn bị cưới chi tiết bên trên của Mèo Lười Wedding đã giải đáp những câu hỏi như: Làm sao để có một đám cưới hoàn hảo? Lên kế hoạch cưới như thế nào ? Hay những công việc chuẩn bị đám cưới đặc biệt quan trọng?  đã được Mèo Lười đưa ra câu trả lời rồi quý dâu rể nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi Mèo Lười . Mong hạnh phúc và những điều tốt đẹp đến với quý dâu rể.

Nếu cần những bộ thiệp cưới cao cấp, thiệp cưới sang trọng, thiệp cưới giá rẻ. Hãy liên hệ ngay với Mèo Lười để được tư vấn dâu rể nha.

Mèo Lười – Hướng về Hạnh Phúc

Mèo Lười Wedding

Mèo Lười Wedding

Vì đơn giản có một tình yêu to lớn với giấy, và thành thực mong tình yêu ấy có thể mang lại điềm lành cho những tấm thiệp “mở lối trăm năm”